ข่าวภาษี

ซื้อเครื่องจักรประหยัดพลังงาน 5 ดาว
ยกเว้นภาษี 50% ถึงปี 2571

คำตอบสั้น: บริษัท ห้างหุ้นส่วนนิติบุคคล และบุคคลธรรมดาที่มีเงินได้ตามมาตรา 40 (5)-(8) ที่ลงทุนซื้อเครื่องจักรหรืออุปกรณ์ประหยัดพลังงานที่ได้ฉลาก 5 ดาว ได้ยกเว้นภาษีเงินได้ 50% ของค่าลงทุน ตาม พ.ร.ฎ. ฉบับที่ 805 และประกาศอธิบดีกรมสรรพากรฉบับที่ 471 (ประกาศ ณ วันที่ 30 ก.ย. 2569) โดยต้องทำสัญญาและจ่ายเงินระหว่าง 3 มี.ค. 2569 – 31 ธ.ค. 2571 ของต้องเป็นของใหม่ พร้อมใช้งานภายใน 31 ธ.ค. 2571 และมี e-Tax Invoice จากผู้ขายที่จด VAT

ประเด็นสำคัญ

รายละเอียดเงื่อนไข

ประกาศฉบับที่ 471 ข้อ 2 (1) กำหนดคุณสมบัติของทรัพย์สินที่ใช้สิทธิได้ไว้ 4 ข้อ ได้แก่ ได้รับรองประสิทธิภาพระดับ 5 ดาว ไม่เคยผ่านการใช้งานมาก่อน เป็นทรัพย์สินที่หักค่าสึกหรอและค่าเสื่อมราคาตามมาตรา 65 ทวิ (2) แห่งประมวลรัษฎากร และอยู่ในราชอาณาจักร

ผู้ใช้สิทธิใช้สิทธิเมื่อไร
บริษัท / ห้างหุ้นส่วนนิติบุคคลรอบระยะเวลาบัญชีที่เริ่มหักค่าสึกหรอหรือค่าเสื่อมราคาของทรัพย์สินนั้น (ข้อ 2 (3))
บุคคลธรรมดา (เงินได้ 40 (5)-(8))ปีภาษีที่ได้ทรัพย์สินมาและพร้อมใช้งาน โดยต้องยื่นแบบหักค่าใช้จ่ายตามความจำเป็นและสมควร (ข้อ 2 (4))

เงื่อนไขเรื่องเอกสารที่ฝ่ายบัญชีต้องระวัง

ตัวอย่างคำนวณ (ประกอบความเข้าใจ)

บริษัทลงทุนซื้อเครื่องจักรฉลาก 5 ดาว 1,000,000 บาท ครบเงื่อนไขทุกข้อ จะได้ยกเว้นภาษีเงินได้ 50% คือ 500,000 บาท ในรอบระยะเวลาบัญชีที่เริ่มหักค่าเสื่อมราคาของเครื่องจักรนั้น

กระทบใคร ต้องทำอะไร

สิ่งที่ยังต้องระวัง

คำถามที่พบบ่อย (FAQ)

ซื้อเครื่องจักรประหยัดพลังงาน 5 ดาว ลดภาษีได้เท่าไร?

ได้ยกเว้นภาษีเงินได้เท่ากับ 50% ของเงินที่จ่ายลงทุน เช่น ลงทุน 1,000,000 บาท จะได้ยกเว้น 500,000 บาท โดยบริษัทใช้สิทธิในรอบระยะเวลาบัญชีที่เริ่มหักค่าเสื่อมราคา (ตัวอย่างคำนวณจาก พ.ร.ฎ. ฉบับที่ 805 มาตรา 4 และประกาศฉบับที่ 471 ข้อ 2)

ต้องซื้อช่วงไหนถึงจะได้สิทธิ?

สัญญา ใบสั่งซื้อ หรือใบสั่งจ้าง ต้องทำและจ่ายเงินระหว่าง 3 มีนาคม 2569 ถึง 31 ธันวาคม 2571 และของต้องได้มาและพร้อมใช้งานภายใน 31 ธันวาคม 2571

ใบกำกับภาษีกระดาษใช้สิทธิได้ไหม?

ไม่ได้ ต้องเป็นใบกำกับภาษีอิเล็กทรอนิกส์ (e-Tax Invoice) จากผู้ประกอบการจด VAT ที่ระบุเลขผู้เสียภาษีของผู้ซื้อ และใบที่ออกตั้งแต่ 30 กันยายน 2569 ต้องมีข้อความว่าเป็นอุปกรณ์ฉลากประสิทธิภาพพลังงานระดับ 5 ดาวด้วย

บุคคลธรรมดาใช้สิทธินี้ได้ไหม?

ได้เฉพาะผู้มีเงินได้ตามมาตรา 40 (5) (6) (7) (8) ที่ยื่นแบบโดยหักค่าใช้จ่ายตามความจำเป็นและสมควร และใช้สิทธิในปีภาษีที่ได้ของมาและพร้อมใช้งาน

แหล่งที่มา

ตรวจทานกับแหล่งที่มาล่าสุดเมื่อ 4 พฤศจิกายน 2569 บทความนี้เป็นข้อมูลทั่วไป ไม่ใช่คำแนะนำทางภาษีเฉพาะกรณี

บทความที่เกี่ยวข้อง

ปรึกษาทีม BC Account ดูแพ็กเกจ